Vườn thực vật bách thảo

– Tên Đơn vị: Vườn thực vật Bách Thảo

 

– Địa chỉ: số 3 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

 

– Điện thoại: (04) 38.455.114

 

– Giám đốc: Nguyễn Xuân Ngọc

 

Lĩnh vực sản xuất – kinh doanh:

 

Vườn Bách Thảo Hà Nội đã và đang phát huy tốt chức năng đặc thù là vườn thực vật, quan tâm phát triển nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phục vụ cộng đồng thành phố với các tiêu chí:

Quản lý, lưu trữ, trưng bày tiêu bản, giới thiệu về thực vật, làm nhiệm vụ chủ yếu là duy trì, giữ gìn tính đa dạng về sinh thái, sự phong phú về chủng loài, tài nguyên giá trị lịch sử và cảnh quan đô thị.

Trở thành nơi tham quan, vui chơi, tìm hiều nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến thực vật học, các loài chim di cư nhỏ, môi trường sinh thái đô thị, quy trình trang trí vườn hoa công viên, hoạt động cộng đồng.

Phục vụ nhu cầu văn hoá xã hội, giáo dục, sinh hoạt thể thao, đào tạo và du lịch của người Hà Nội, nhân dân cả nước cũng như du khách quốc tế trong các ngày dịp Lễ, ngày kỷ niệm của Quốc gia .

* Những ai đã sống, gắn bó hoặc đã từng biết đến Hà Nội đều sẽ nhận ra một điều là Vườn Bách Thảo là nơi ít có biến động đổi thay nhất trong bộ mặt chung của Thành phố trong suốt hàng thập kỷ đã qua. Ngay trong giữa lòng Vườn Bách Thảo Hà Nội ( Hanoi Botanic Garden ) Số 3 đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội – Tel: (04) 38.455.114 – Email: vuonbachthaohn@fpt.vn 5 đô thị, phố xá ồn ào, Vườn Bách Thảo luôn là một không gian xanh, đủ rộng, đủ bình yên để con người ta có thể lạc hẳn vào sự tĩnh lặng rất hiếm hoi của đời sống đô thị. Học sinh có thể đến đây vui chơi giải trí, du khách có thể tham quan thưởng ngoạn cảnh đẹp, nghiên cứu về thực vật, chim thú. Người cao tuổi cũng có thể tìm thấy ở đây cho mình một không gian yên bình, phù hợp cho các hoạt động dưỡng sinh phù hợp với tuổi già để bảo vệ sức khỏe. Nhiều lứa đôi cũng đã chọn đây để làm nơi bày tỏ tình yêu, bởi cảnh sắc thiên nhiên, môi trường và con người dễ có được sự đồng điệu.

* Năm 2015, vườn đã hoàn thiện lại danh mục cây trồng, định vị và đánh mã số cây phục vụ công tác quản lý. Bổ sung một số cây cảnh khóm, trong gồm một số loài cây quý hoặc có giá trị về cảnh quan như:  Phượng tím ( Jacaranda mimosifolia);  Ban trắng ( Bauhinia variegata); Muồng hoàng yến (Cassia fistulaL.);  Bao báp (Bombacoideae);  Ngân hạnh (Ginkgo biloba);  Sò đo cam (Spathodea campanulata);  Vú sữa ( Chrysophyllum cainino) Cũng trong năm 2015, Đền thờ trên núi Sưa trong khuôn viên Vườn Bách Thảo Hà Nội được chính quyền Thành phố công nhận là Di tích lịch sử – Nghệ thuật, đưa vào danh sách xếp hạng để bảo tồn.