Truy cập nội dung luôn

  TIn nổi bật

Mô hình trồng cây xanh đa tầng tán: Bước đột phá về cảnh quan
Ngày đăng 17/06/2019 | 12:02 PM  | View count: 1434

(LĐTĐ) Với việc triển khai trồng các loại cây, hoa hai bên và tại giải phân cách của hàng trăm tuyến phố, trục đường giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã góp phần làm cho những tuyến phố thêm xanh, giảm ô nhiễm, tiếng ồn, khói bụi, tạo bóng mát và làm đẹp mỹ quan đô thị.

Giải phân cách của tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng được trồng hàng trăm cây phong lá đỏ và các loại cây hoa, cây cảnh

Những năm gần đây, trên những tuyến phố, trục đường giao thông của Thủ đô Hà Nội như Láng Hạ, Giải Phóng, Liễu Giai, Văn Cao, Ô Chợ Dừa… được trồng bổ sung nhiều loại cây xanh, cây hoa, cây cảnh đã mang đến không gian đô thị tươi mới, góp phần nhân lên những khoảng xanh đô thị, xây dựng Thủ đô ngày càng xanh, văn minh và hiện đại.

Đặc biệt, mô hình trồng cây xanh đa tầng tán tại nhiều tuyến đường, phố như: Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công... đã tạo bước đột phá về cảnh quan và trở thành những tuyến đường kiểu mẫu trong việc thiết kế, trồng và chăm sóc hệ thống cây xanh.

Nỗ lực làm cho các tuyến phố thêm xanh của Hà Nội đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân. Ông Nguyễn Tiến Thịnh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, hằng ngày, tôi đều đi làm qua tuyến đường Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng, từ khi giải phân cách của tuyến đường này được trồng hàng trăm cây phong lá đỏ và các loại cây, hoa đã tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới. Tuyến đường trở nên xanh, đẹp hơn, qua đó góp phần làm tăng mỹ quan đô thị, giảm ô nhiễm môi trường.

Diện mạo đường Láng thay đổi đáng kể khi giải phân cách được trồng thêm nhiều loại cây, hoa

Theo tôi được biết, không chỉ có tuyến đường Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng mà nhiều tuyến phố, trục đường của Thủ đô cũng đã được thiết kế và trồng cây xanh đa tầng tán. Ví như ở giải phân cách của tuyến phố Giảng Võ, đan xen với hàng cây hoa ban là hệ thống các cây cảnh trồng theo khóm, theo mảng như cọ, dâm bụt, tường vi, mai hoa đăng, dương xỉ, lan ý...

"Việc thiết kế trồng đan xen các loại cây, hoa đã góp phần làm cho các tuyến phố trở nên đẹp hơn. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc trồng thêm cây xanh trên các tuyến phố, trục đường và mong rằng việc trồng mới cây xanh sẽ tiếp tục triển khai để Thủ đô Hà Nội ngày càng xanh, đẹp" – ông Thịnh bày tỏ.

Được biết, thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai chương trình trồng thêm 1 triệu cây xanh từ năm 2016, đến nay, toàn thành phố đã trồng được hơn 50.000 cây bóng mát đường kính lớn, 50.000 cây cảnh, khóm các loại và khoảng gần 100.000m2 cây mảng, cây hoa trên hơn 200 vị trí tuyến phố, tuyến đường giao thông, nút giao thông.

Thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục trồng mới, tăng độ phủ cây xanh kết hợp trồng hoa dọc hai bên tuyến cửa ngõ giao thông, các dải phân cách giữa các tuyến phố. Trong đó, lựa chọn một số loại cây hoa như phượng, bằng lăng, vàng anh, chuông vàng, muồng... trồng một loại cây trên một đường phố để tạo nên các tuyến phố đặc trưng.

Ở các dải phân cách, khu tập thể, kết hợp cây xanh bóng mát với các thảm cỏ trang trí, tăng khả năng thấm thoát nước mưa. Đồng thời, trồng cây tạo cảnh quan, môi trường tại các tuyến trục tỉnh lộ, quốc lộ, các đường vành đai.

Mạnh Quân

  Văn bản pháp quy

 Văn bản nhà nước 

 Văn bản nội bộ Công ty

  Đơn vị trực thuộc

  Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh