Truy cập nội dung luôn

  Hoạt động khác

Khai mạc Hội Sách Thiếu nhi 2016
Ngày đăng 02/06/2016 | 10:26 AM  | View count: 1379

HNP - Sáng 1/6, tại Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở TT&TT Hà Nội tổ chức Lễ Khai mạc Hội Sách Thiếu nhi 2016. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP; Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT, Trưởng ban tổ chức Hội sách Thiếu nhi 2016.

 

Ông dẫn cháu đi thăm Hội sách Thiếu nhi 01/06/2016

 
Chương trình nhằm hưởng ứng và triển khai có hiệu quả Quyết định số 284/QĐ-TTg, ngày 24/02/2014, của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2016, đồng thời, tạo không gian văn hóa đọc và các hoạt động ý nghĩa dành cho các em thiếu niên, nhi đồng Thủ đô nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi và đón kỳ nghỉ hè năm 2016.
 
"Hội Sách Thiếu nhi 2016" với chủ đề "Hè vui - Sách hay" lần đầu tiên được tổ chức sẽ là điểm hẹn văn hóa của thiếu niên, nhi đồng Thủ đô trong dịp Quốc tế Thiếu nhi, khẳng định truyền thống hiếu học, giáo dục tình yêu nước, tinh thần "tôn sư trọng đạo", hướng tới xây dựng xã hội học tập qua việc phát triển phong trào đọc sách và tôn vinh văn hóa đọc của thế hệ trẻ từ gia đình, nhà trường và xã hội.
 
Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc
 
Với hàng chục gian hàng sách được trưng bày đẹp, ấn tượng tại Hội Sách, các em thiếu niên, nhi đồng Thủ đô sẽ có cơ hội được tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng cùng nhiều phần quà ý nghĩa, bất ngờ từ các nhà xuất bản, công ty sách. 
 
Bạn đọc nhỏ tuổi đến với Hội Sách sẽ được tham gia chương trình giới thiệu, kể chuyện sách hay với chủ đề "Sách hay cho em" do cô và trò các trường Tiểu học và Trung học cơ sở của Hà Nội thực hiện; tham gia các trò chơi trí tuệ, tập làm "nhà khoa học nhí" thông qua các chương trình "học mà chơi, chơi mà học" như "Từ đọc sách đến Stem", "Thi thuyết trình các sản phẩm khoa học", "Chơi với các từ khóa để thành Nhà Thông thái" của Công ty Long Minh; tham gia các cuộc thi "Ông nói gà, bà nói vịt" (các trò chơi với hình và chữ trong cuốn "Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam" như "Đuổi hình bắt chữ", "vẽ hình và câu theo chủ đề"), cuộc thi "Thử tài họa sĩ" (thi vẽ tranh theo nhóm dựa vào hướng dẫn trong cuốn "Học vẽ bằng hình cơ bản") do Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức. 
 
Bên cạnh đó, các bạn học sinh cũng có cơ hội tham gia nhiều chương trình giao lưu, tọa đàm về sách cùng các tác giả viết cho thiếu nhi với sự tham dự của các khách mời như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, bố mẹ của dịch giả Đỗ Nhật Nam, người dẫn chương trình Minh Trang, chị Hồ Thị Hải Âu (tác giả cuốn sách "Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu")... 
 
Đặc biệt, các độc giả nhỏ tuổi Thủ đô sẽ được trao đổi kiến thức, hướng dẫn kỹ năng đọc sách, kỹ năng thực hành theo sách khi tham gia hoạt động đọc sách cho trẻ em (song ngữ) với sự tham gia của các bạn tại Đại sứ quán New Zealand tại Tọa đàm "Đọc sách cùng con 10 phút mỗi ngày" của Công ty Cổ phần Sách Thái Hà. Tham gia chương trình văn nghệ dành cho thiếu nhi, kết hợp giới thiệu, ra mắt sách mới "Quà cho con" của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tân Việt… và nhiều chương trình tọa đàm, giao lưu về sách thú vị khác.
 
Cùng với đó, Hội sách cũng có nhiều cuộc tọa đàm mang lại nhiều ý nnghĩa thiết thực cho các bậc phụ huynh như: Tọa đàm "Xây tương lai từ những thói quen vàng" của Công ty Cổ phần Sách Alpha Nhà báo Quỳnh Hương và tọa đàm "Bắt cóc và xâm hại trẻ em - Những điều cha mẹ nên biết" do Công ty TNHH TM&DV...
 
Các em Thiếu nhi biểu diễn văn nghệ tại Lễ khai mạc Hội sách
 
Đặc biệt, tại Hội Sách Thiếu nhi 01/6/2016, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi "Tìm kiếm Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô" dành cho các em học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội và phát động phong trào "Đọc sách 10 phút mỗi ngày" trong cộng đồng, hướng tới đối tượng là các em học sinh các cấp và sinh viên trong hệ thống trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố.
 
Với mục đích hướng đến trẻ em và vì trẻ em, Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận sách do các đơn vị tham gia Hội Sách và bạn đọc ủng hộ để tổ chức trao tặng cho các Trường và Trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Thành phố. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cũng sẽ cung cấp miễn phí đồ uống, kẹo bánh cho trẻ em tại Hội Sách.
 
"Hội Sách Thiếu nhi 01/6/2016" mở cửa từ 8h00 đến 21h00 các ngày từ 01/6 đến 05/6/2016, miễn phí vé vào cửa cho trẻ em và phụ huynh đi kèm và giảm 50% vé cho người lớn đi lẻ; từ 18h00 miễn phí vé vào cửa cho 100% độc giả là người lớn và trẻ em.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu tại Lễ khai mạc Hội Sách Thiếu nhi
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: Trong đời sống nhân loại, sách luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng, là nguồn tri thức vô giá, là phương tiện và cũng là công cụ để sáng tạo và nhận thức thế giới. Sách và văn hóa đọc cũng đã góp phần làm nên những giá trị văn hiến của Thăng Long - Hà Nội. Cùng với việc tổ chức Phố Sách Xuân và Hội Sách Hà Nội, Hội Sách Thiếu nhi 2016 là hoạt động hưởng ứng và triển khai hiệu quả Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, đây cũng là hoạt động thiết thực trong Tháng hành động Vì trẻ em năm 2016 của Thành phố Hà Nội, hướng tới xây dựng xã hội học tập qua việc phát triển phong trào đọc sách và tôn vinh văn hóa đọc của thế hệ trẻ từ gia đình, nhà trường và xã hội, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh. 

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng cho biết, với truyền thống hiếu học và luôn đề cao tri thức của dân tộc, sinh thời, Bác Hồ luôn nhắc nhở mọi người cần phải chăm đọc sách. Người nói: "Sách là thuốc bổ tinh thần" và "Siêng xem sách và xem được nhiều sách là việc làm đáng quý". Vì vậy, Phó Chủ tịch kêu gọi tất cả mọi người, nhất là các em thiếu nhi hãy dành thời gian cho việc đọc sách, hãy đọc sách mỗi ngày dù chỉ là 10 phút để nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng và phát triển tư duy, đồng thời, góp phần giáo dục và rèn luyện nhân cách con người Việt Nam.
 
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý mong muốn, cùng với việc đọc sách, các em hãy lan tỏa tình yêu đọc sách tới những người xung quanh, hãy là những "Đại sứ Văn hóa đọc nhỏ tuổi Thủ đô" giới thiệu những cuốn sách hay và truyền niềm đam mê đọc sách tới các bạn khác. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch mong các em nhỏ cùng chung tay giúp đỡ những người bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, hãy dành tặng các bạn những cuốn sách hay mà các em yêu quý, gắn kết và giúp các bạn thêm tin yêu cuộc sống và Thành phố ngàn năm văn hiến. 
 
Hội Sách Thiếu nhi 2016 lần đầu tiên được tổ chức và sẽ được tổ chức hằng năm vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 01/6 sẽ là nơi các em được thỏa niềm đam mê với sách, là món quà ý nghĩa mà lãnh đạo Thành phố và các cơ quan, ban, ngành, các nhà xuất bản, công ty sách dành tặng các em với mong muốn những chủ nhân tương lai của đất nước và Thủ đô sẽ là những công dân hữu ích, giàu tri thức và nhân văn. 
 
Thay mặt UBND Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp trong công tác tổ chức Hội Sách của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố, các nhà xuất bản và các công ty sách. 
 
Một vài hình ảnh về Hội Sách Thiếu nhi 1/6/2016:
 
Các đại biểu thăm quan gian hàng sáng tạo của học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm
Nhiều em nhỏ chăm chú đọc sách tại các quầy sách
 
Rất nhiều thiếu nhi, học sinh tham gia Hội sách Thiếu nhi 1/6/2016
Các em học sinh thử sức với các trò chơi trí tuệ của Stem
Ông hướng dẫn cháu điều khiển các robot mô hình

  Văn bản pháp quy

 Văn bản nhà nước 

 Văn bản nội bộ Công ty

  Đơn vị trực thuộc

  Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh