Truy cập nội dung luôn

  Hoạt động đảng, đoàn thể

Thiên nhiên, môi trường Hà Nội
Ngày đăng 01/06/2016 | 4:27 PM  | View count: 1536

Từ ngàn đời xưa, con người đã sinh sống trong cái nôi xanh của thiên nhiên. Trải qua năm tháng, dù có nhiều đổi thay, nhưng môi trường tự nhiên vẫn luôn có vai trò quyết định đến đời sống của con người, nhất là người dân ở những thành phố lớn và đông đúc như Hà Nội của chúng ta.

Thiên nhiên, môi trường Hà Nội

Từ ngàn đời xưa, con người đã sinh sống trong cái nôi xanh của thiên nhiên. Trải qua năm tháng, dù có nhiều đổi thay, nhưng môi trường tự nhiên vẫn luôn có vai trò quyết định đến đời sống của con người, nhất là người dân ở những thành phố lớn và đông đúc như Hà Nội của chúng ta.

Minh họa: Lâm Thao

 


Môi trường tự nhiên là mặt đất chúng ta sinh sống, nguồn nước chúng ta uống, không khí chúng ta hít thở, âm thanh chúng ta nghe, khoảng không gian bao bọc chúng ta hằng ngày, khung trời in trong ô cửa sổ, cái cây ở trước nhà... Những thứ ấy cần thiết với chúng ta như bữa ăn, giấc ngủ hằng ngày, tất cả đang từng giờ, từng phút quyết định sự sống còn của mỗi chúng ta.

Hà Nội đã từng rợp bóng những hàng cây, với những mặt gương lấp lánh soi bóng mây trời, Hà Nội đã từng có những cô gái gánh hoa trên những nẻo đường không khói bụi. Hà Nội đã từng chẳng sợ những cơn mưa, chẳng sợ những trưa hè nắng bỏng. Người Hà Nội đã từng ra đường mà không phải đeo khẩu trang, không cần bọc cả người trong tầng tầng bảo hộ, người Hà Nội đã từng không cần cửa cách âm mà vẫn có thể ngủ yên, không cần khổ sở chờ từng giọt nước trong những ngày nóng bức.

Hà Nội của chúng ta ngày nay phát triển hơn bao giờ hết và ngày một thêm đông đúc. Cùng với đó là khói bụi tràn ngập khắp nơi nơi cùng tiếng ồn không ngớt suốt đêm ngày. Hà Nội ngày nay dần vắng bóng những hàng cây, dần thêm những tòa nhà hiện đại. Hà Nội mến yêu của chúng ta dần vắng những mặt hồ trong vắt và đây đó thêm nhiều bãi rác. Hà Nội ngày nay chỉ cần nắng lên là mặt đường bỏng rát, chỉ cần mưa to là nước ngập lưng thềm… Và không khí, nguồn nước ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm nặng nề. Và ai sẽ là người hứng chịu những cơn giận dữ của thiên nhiên?

Không phải ngẫu nhiên mà người dân Hà Nội kiên quyết bảo tồn những công viên và một lòng giữ lại những cây xanh cổ thụ trong lòng thành phố. Những người dân Hà Nội ấy đang từng ngày, từng giờ gìn giữ những lá phổi xanh. Họ đang bảo vệ chính cuộc sống của mình, không chỉ cho hôm nay mà cho cả mai sau.

Giữ gìn và bảo vệ môi trường tự nhiên của thành phố quê hương không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là của toàn xã hội. Để giữ cho môi trường sống của chúng ta được trong lành, chúng ta cần làm gì? Theo tôi, trước hết, chúng ta cần bồi đắp cho mình một tình yêu đối với thiên nhiên, môi trường. Và quan trọng hơn, chúng ta cần có những việc làm đơn giản nhưng thiết thực, chẳng hạn như: Vứt rác đúng nơi quy định, trồng thêm nhiều cây xanh, không ngắt hoa, bẻ cành, biết chăm sóc cái cây trồng trước nhà, biết nâng niu những cánh hoa mỏng manh bên đường phố. Và thật có ích khi các bạn tổ chức và tham gia những đợt tình nguyện làm sạch đẹp môi trường nơi mình học tập và sinh sống. Chúng ta có thể đến trường bằng xe đạp, xe buýt, hạn chế phương tiện cá nhân, góp phần làm không khí trong lành. Bên cạnh đó, bạn và tôi có thể thuyết phục bố mẹ mình không dùng túi nilon khi đi chợ, hoặc hạn chế tạo tiếng ồn nơi công cộng… Các bạn hãy góp sức mình trong việc tuyên truyền cho mọi người về ý thức bảo vệ thiên nhiên môi trường, bởi lẽ tàn phá môi trường chính là hủy diệt sự sống của chính chúng ta.

Bằng những việc làm thiết thực dù rằng rất nhỏ ấy, tôi tin rằng mỗi người Hà Nội thanh lịch, văn minh sẽ trở thành một chiến sĩ trong cuộc đấu tranh vì một Hà Nội xanh - sạch - đẹp. Chúng ta hãy cùng nhau thắp lên trong mình ngọn lửa của tình yêu, nhiệt huyết, chung tay xây dựng một Thủ đô Hà Nội thanh lịch, văn minh bằng chính tình yêu chân thành tha thiết của mình. 

Lê Đăng Khôi Bài viết đoạt giải nhì cuộc thi viết về "Nếp sống thanh lịch, văn minh"

 

  Văn bản pháp quy

 Văn bản nhà nước 

 Văn bản nội bộ Công ty

  Đơn vị trực thuộc

  Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh