Truy cập nội dung luôn

  Công tác quản lý duy trì vườn hoa công viên

Hà Nội: Trồng cây xanh trên dải phân cách tạo điểm nhấn đô thị
Ngày đăng 21/12/2016 | 4:38 PM

Gần đây, Công ty công viên cây xanh tiến hành trồng mới một loạt cây xanh giữa dải phân cách trên các tuyến phố Hoàng Cầu, Xã Đàn, Đại Cổ Việt và đầu đường Giải Phóng đoạn ngã tư Lê Duẩn…. Có nhiều ý kiến băn khoăn cho rằng, cây xanh đang được trồng có thuộc chủng loại cây đô thị, có ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường hay không?.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV/VOV.VN, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội khẳng định, cây phượng đang được trồng là một trong những cây đô thị theo danh mục cây đô thị của Bộ Xây Dựng ban hành. Hiện Công ty đã thực hiện trồng được khoảng 300 cây phượng. Việc trồng cầy nằm trong kế hoạch thực hiện trồng mới 1 triệu cây xanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phía Công ty sẽ thực hiện trồng cây mới ở tất cả những vị trí đất nào trống mà có thể trồng cây đảm bảo sinh trưởng tốt, thay thế bổ sung đồng bộ những cây sâu mục…

Theo ông Nguyễn Xuân Hưng, cây phượng không phải là loại cây bây giờ Hà Nội mới trồng, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều nơi trồng cây phượng, đăc biệt là tuyến đường vành đai 2 ven sông Tô Lịch được trồng năm 2010. Hiện nay vào mùa phượng nở nhìn từ trên cao rợp trời hoa phượng đỏ rất đẹp. Ngoài ra, rải rác ở trong nội thành phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm cũng trồng rất nhiều phượng.

Ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết, việc trồng cây trên dải phân cách không phải đây là lần đâu tiên mới trồng.

“Phượng cũng đã được trồng ở dải phân cách giữa trên đường Thanh Niên và những cây này đường kính  cũng khá lớn. Những cây đô thị khác như cây xà cừ cũng được trồng khá nhiều ở dải phân cách như đường Nguyễn Tri Phương, thậm chí đường Hoàng Diệu từ thời Pháp thuộc người ta đã trồng”.

Theo ông Hưng nhiều địa phương trong cả nước, nhất là một số tỉnh ở miền Nam cũng thực hiện trồng cây giữa dải phân cách.

Theo kế hoạch, việc trồng cây không chỉ ở các tuyến đường Trần Khát Chân, Đại Cổ Việt, Xã Đàn mà Công ty công viên cây xanh sẽ trồng trên nhiều chỗ. “Việc trồng cây xanh nằm trong kế hoạch 2016-2020 của Thành phố Hà Nội sẽ phấn đấu trồng thêm 1 triệu cây xanh.

Ông Hưng chia sẻ thực hiện trồng 1 triệu cây xanh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội trong 4 năm là một áp lực.

ha noi trong cay xanh dai phan cach tao diem nhan do thi hinh 2

Trồng cây xanh dải phân cách, Hà Nội hy vọng sẽ tạo nên điểm nhấn.

 

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng phòng kế hoạch- tổng hợp Công ty công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đối với cây phượng trồng ở dải phân cách công ty sẽ thực hiện chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên hàng năm để tạo ra tuyến cây xanh đẹp, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Để đến năm 2020, xây xanh Hà Nội tạo thành điểm nhấn. “Trước đây 1 tuyến phố trồng 5-7 loại cây thì bây giờ trồng đồng nhất 1 loại cây theo hệ thống để tạo điểm nhấn”.

Về khoảng cách cây trồng, theo ông Mạnh đối với cây trồng trên đường Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Xã Đàn đây là những tuyến đường hai bên mặt cắt rộng, khoảng cách trồng đảm bảo 7 m/cây. Các cây trồng được gia cố hệ thống cọc choãi ra chống cây nên cảm giác mật độ dày. Tuy nhiên, trong quá trình trồng thực địa cũng có thể phải điều chỉnh, như bị vướng hố ga…

“Các hố trồng cây bầu cây hạ sâu 1 m theo đúng quy trình để hạn chế rễ cây mọc ngược để rễ cây không ăn nổi, ăn ngang gây ảnh hưởng đến mặt đường. Riêng với cây phượng sẽ được khống chế bằng cắt sửa độ cao và tán vì về mặt kỹ thuật tán của cây phát triển đến đâu thì rễ cây ăn đấy”, ông Mạnh cho biết./.

  Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh