Truy cập nội dung luôn

  Công tác quản lý duy trì vườn hoa công viên

Hà Nội báo thành quả ''du học'' trồng cây xanh
Ngày đăng 21/12/2016 | 4:13 PM

Trước đây, chi phí cắt tỉa một cây xanh dao động từ 2,5 - 4 triệu đồng, hiện đã giảm xuống từ 700 - 900 nghìn đồng khi cắt tỉa một cây xanh''

Bất ngờ hiệu quả

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Kiên Trung - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết: ''Trung bình mỗi năm trước đây, Công ty chỉ cắt tỉa được 3.000 - 3.500 cây xanh. Nhưng qua 3 tháng sử dụng xe tự hành, cưa mới đã cắt tỉa được khoảng 20.000 cây xanh, gấp 5 lần trung bình mỗi năm trước''.

Xe tự hành có độ nâng 16m, 18m, 26m, 32m là một trong những phương tiện mới được trang bị cho Công ty Công viên Cây xanh để cắt tỉa, hạ độ cao của cây xanh trong Thành phố. Đây là những xe tự hành được UBND TP. Hà Nội đồng ý nhập từ Đức về và giao cho Công ty Công viên Cây xanh sử dụng.

''Trước đây, chi phí cắt tỉa một cây xanh dao động từ 2,5 - 4 triệu đồng, hiện đã giảm xuống từ 700 - 900 nghìn đồng khi cắt tỉa một cây xanh'' ông Trung nói. Việc sử dụng xe tự hành cắt tỉa cây xanh là một trong những ''bài học'' đầu tiên được Hà Nội ứng dụng sau khi cử cán bộ đi học ươm, trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh ở nước ngoài.

Ông Vũ Kiên Trung nhấn mạnh rằng: ''Với thiết bị mới, số lượng cây xanh được cắt tỉa có thể đạt được 21.000 cây/năm, gấp 7 lần so với trước đây. Hay như sau cơn bão số 1 vừa qua, chỉ sau 2 ngày Công ty đã thực hiện giải tỏa gần 400 trường hợp cây đổ, gần 500 trường hợp cành gãy.''

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Nguyên Phong - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: ''Thời gian qua, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị đi học tập ươm, trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh.

Như tháng 5 - 6 vừa rồi Công ty Công viên cây xanh, Công ty Vườn thú Hà Nội và Công ty Công viên Thống nhất đã cử đoàn cán bộ hơn 30 người sang TP. Côn Minh (Trung Quốc) để học tập trồng, chăm sóc, cắt tỉa, ươm cây. Đây là đoàn cán bộ đầu tiên đi học tập nhằm tạo ra cách làm mới, nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng cây xanh.''

Còn nhiều bất cập

Qua 3 cơn bão vừa qua, theo thống kê của Sở Xây dựng TP. Hà Nội có hơn 3.200 cây đã bị đổ, bật gốc. Trong đó, cây trồng theo hình thức xã hội hóa năm 2014 - 2015 bị đổ, bật gốc là 88 cây; cây trồng theo vốn ngân sách của Thành phố giai đoạn 2015 - 2016 là 31 cây và cây trồng được tiếp nhận từ các chủ đầu tư dự án khoảng 3.079 cây.

Đây là một trong những bất cập của việc trồng mới cây ở Hà Nội. Đáng chú ý, hàng loạt cây bị gió quật bật gốc vẫn còn nguyên bọc nhựa, bọc nilon phía dưới hố trồng. Điều này khiến người dân rất bức xúc về cách làm của đơn vị chịu trách nhiệm trồng cây cũng như cách quản lý của cơ quan chức năng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng thừa nhận thực trạng này tại kỳ họp HĐND: ''Toàn bộ các tuyến đường mới trong các khu đô thị do chủ đầu tư trồng cây xanh không thông qua thành phố, không được quản lý về chất lượng''.

Ngày 9/8 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã công bố những đơn vị liên quan đến việc trồng cây xanh còn nguyên bọc nhựa, bọc nilon và đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Ông Võ Nguyên Phong cho biết, Sở Xây dựng đang xây dựng quy trình trồng cây bóng mát trên địa bàn TP. Hà Nội để các đơn vị thực hiện thống nhất. Hiện các đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng đã thực hiện theo quy trình, còn các đơn vị khác đang thực hiện theo quy định quản lý cây xanh và kỹ thuật trồng cây.

Song song với việc đổi mới trong cắt tỉa cây xanh, Hà Nội cũng đã bắt đầu thực hiện trồng cây theo ''công nghệ mới''. Trong đó những hàng phượng trồng ở dải phân cách một số tuyến đường như Xã Đàn, Láng Hạ… là bước thử nghiệm đầu tiên cho việc trồng cây theo ''công nghệ mới'' này ở Hà Nội.

Việc trồng đại trà cây phượng ở nhiều tuyến đường cũng đã có những ý kiến cảnh báo từ những chuyên gia. Các chuyên gia cho rằng trồng phượng tại dải phân cách là hạ sách. Nhất là khi loại cây này cành yếu, dễ gãy, rất nguy hiểm trong mùa mưa bão. Thêm vào đó, loại cây này không chịu được úng ngập, trong khi Hà Nội vào mùa mưa lại thường xuyên bị lụt lội.

Minh chứng là trong đợt bão số 1 vừa qua, rất nhiều cây phượng cổ thụ bị bật gốc, gãy những cành lớn rơi xuống đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, phía Công ty Công viên Cây xanh khẳng định, loại cây này phù hợp để làm cây đô thị ở Hà Nội

  Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh